Opec Plastics tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ blockchain trong giao dịch xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Ngày 10/09/2020, việc hoàn thành giao dịch mua bán quốc tế với phương thức thanh toán bằng thư tín dụng (LC) xác nhận liên ngân hàng trên mạng lưới Contour đã giúp Công ty CP Nhựa Opec (Opec Plastics) trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên ứng dụng thành công công nghệ blockchain trong nghiệp vụ phát hành LC cho đối tác nước ngoài.

Giao dịch được tiến hành là một đơn hàng Opec Plastics nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh của một tập đoàn lớn tại Thái Lan, ngân hàng thông báo và xác nhận LC là Standard Chartered (SCB) Thái Lan với sự phối hợp của SCB Việt Nam, ngân hàng bảo lãnh xác nhận là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ngân hàng phát hành LC là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Khác với giao dịch tài trợ thương mại truyền thống cần phải thực hiện trên nhiều hệ thống khác nhau, toàn bộ quá trình của giao dịch này được thực hiện trên cùng một mạng lưới Contour với sự tham gia của nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu và các ngân hàng liên quan.

Đây là giao dịch tài trợ thương mại sử dụng công nghệ blockchain đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện qua các ngân hàng ngoài hệ thống thông qua nền tảng Contour. Contour là mạng lưới tài chính thương mại gồm nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn, tập trung phát triển các giao dịch sử dụng công nghệ sổ cái phân tán Corda của R3 (ứng dụng nền tảng blockchain), với mục tiêu cung cấp một kênh đơn giản hóa, hỗ trợ quá trình số hóa hoạt động tài trợ thương mại…. Giao dịch đầu tiên này cũng đã cho thấy những lợi ích nổi bật của công nghệ blockchain như: tốc độ xử lý giao dịch được cải thiện rõ rệt giúp nâng cao tính thanh khoản cho cả hai doanh nghiệp; tính nhất quán, minh bạch giúp tất cả các bên tham gia giao dịch đều được làm chủ, giám sát giao dịch trong suốt quá trình thực hiện.

Ông Nirukt Sapru – Tổng Giám đốc Việt Nam, nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á của Ngân hàng Standard Chartered – chia sẻ: “Chúng tôi hân hạnh tham gia giao dịch này, một dấu mốc ý nghĩa trong quá trình số hóa hoạt động tài trợ thương mại kèm chứng từ. Tài trợ thương mại đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và các giải pháp sáng tạo như Contour có thể tối ưu các giao dịch xuyên biên giới, giúp các doanh nghiệp nắm bắt hiệu quả các cơ hội giao thương…”.

Với những tác động tích cực, công nghệ blockchain đã và đang được triển khai mạnh mẽ tại nhiều lĩnh vực để thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu. Chính vì vậy, với những giá trị cốt lõi “Trí tuệ – Chính trực – Tận hiến – Quốc tế”, Opec Plastics luôn sẵn sàng đón đầu xu hướng, đề cao tinh thần đổi mới và ủng hộ tính minh bạch trong các giao dịch quốc tế thông qua việc đồng hành cùng các tổ chức tài chính trong việc triển khai và nhân rộng các giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan